5 NGƯỜI GẶP TRÊN THIÊN ĐƯỜNG

5 NGƯỜI GẶP TRÊN THIÊN ĐƯỜNG

IzzyMe Books
Th 5 27/07/2023 4 phút đọc
Nội dung bài viết

The five people you meet in heaven - Mitch Elbom

"5 người gặp trên thiên đường", theo cảm nhận của riêng mình, là một hành trình nhìn lại cuộc đời của mỗi người, ở đó có đủ hương vị ngọt ngào của vui sướng, hạnh phúc, sự cay đắng của những khổ đau, buồn bã, chán chường, tuyệt vọng và cả những day dứt hối tiếc khôn nguôi. Trên hành trình đó, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người, dù hữu duyên hay vô tình, dù muốn hay không muốn, mỗi người đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của chúng ta theo một cách nào đó, đưa chúng ta đến những ngã rẽ không ngờ. Và có những người khi xuất hiện trong đời chúng ta tại một thời điểm nào đó, chính là để mang đến cho chúng ta những bài học quý báu về cuộc sống, về cách nó vận hành và về chính bản thân chúng ta.

"Five People You Meet in Heaven" là một cuốn tiểu thuyết của tác giả Mitch Albom, kể về cuộc đời của Eddie - một người từng là thương binh trở về sau chiến tranh và làm công việc quản lý bảo trì dây cáp treo và thiết bị an toàn tại công viên giải trí bên bờ biển Ruby Pier . Eddie đã làm việc tại công viên này suốt cuộc đời của mình và vào sinh nhật lần thứ 83, một tai nạn thương tâm tại công viên đã giết chết ông khi ông đang cố gắng cứu một cô bé khỏi một toa tàu đang rơi. Ông thức dậy ở thế giới bên kia và luôn băn khoăn với câu hỏi "Liệu cái chết của mình có cứu sống được cô bé kia?". Và kỳ lạ thay, ông lần lượt được gặp 5 người khác nhau, và từng người một, từ thời thơ ấu, đến khi đi lính, kết hôn và cho đến tuổi già, đã mang đến những mảnh ghép giải mã những bí ẩn về cuộc đời mà ông cho là vô nghĩa và tẻ nhạt của mình, đồng thời tiết lộ bí mật ám ảnh đằng sau câu hỏi muôn thuở "Tại sao tôi lại ở đây?"

Từng người, từng người một xuất hiện cùng các câu chuyện của họ mang lại cho người đọc, người nghe nhiều cảm xúc và suy nghĩ lẫn lộn. Nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống mà bạn sẽ dế dàng nhận ra và liên tưởng đến cuộc sống của mình:

1. Mỗi người xuất hiện đều có ý nghĩa nhất định trong cuộc đời của họ: Eddie, nhân vật chính trong tiểu thuyết, cảm thấy như mình đã bị mất đi ý nghĩa của cuộc đời khi sống một cuộc sống vô vị, tẻ nhạt trong nhiều năm. Nhưng khi gặp những người trong thiên đường, ông nhận ra rằng mỗi người đều có một tác động đến cuộc đời của ông và có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

2. Sự tha thứ có thể giúp cho mọi người thoát khỏi xiềng xích tinh thần trói buộc: Eddie đã cảm thấy căm phẫn với một số người trong quá khứ của mình. Nhưng khi gặp một người trong thiên đường, ông đã học được rằng sự tha thứ có thể giúp cho người ta thoát khỏi những căng thẳng và trở nên tự do tự tại hơn.

3. Sức mạnh của sự lựa chọn: Trong cuộc sống, mỗi người đều phải đối mặt với sự lựa chọn có thể ảnh hưởng đến tương lai của chính mình. Eddie đã học được rằng sự lựa chọn của ông đã dẫn đến những hậu quả không mong muốn trong cuộc đời.

4. Cuộc đời không kết thúc khi bạn qua đời: Eddie đã học được rằng cuộc đời không kết thúc khi ông qua đời. Kết thúc của hành trình này có thể là khởi đầu của một hành trình khác. Những người trong thiên đường đã giúp Eddie thấy rằng những gì ông làm trong cuộc đời của mình vẫn có ý nghĩa và ảnh hưởng đến những người khác ngay cả sau khi ông mất.

5. Tình yêu là điều quan trọng nhất trong cuộc đời: Tình yêu là một chủ đề chính trong "5 người gặp trên thiên đường". Eddie đã học được rằng tình yêu có thể đến từ nhiều người khác nhau và rằng nó có thể là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của một người. Có tình yêu, người ta có thể sống vì nhau, hy sinh cho nhau và dễ dàng tha thứ những lỗi lầm để sống một cuộc sống tràn ngập yêu thương và lòng vị tha.

Thử lắng nghe và chiêm nghiệm theo mạch cảm xúc và trải nghiệm của riêng mình, bạn sẽ khám phá được nhiều bài học thú vị. Và chắc chắn có những bài học sẽ là hành trang của bạn trên đường đời muôn vạn nẻo.

Sách đã được chuyển thể thành phim năm 2004, bạn có thể tìm xem cả sách lẫn phim nhé.

Chúc cả nhà ngày mới yêu thương và cuối tuần vui vẻ

THE MASTER COACH - HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH NHÀ KHAI VẤN TÀI BA

THE MASTER COACH - HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH NHÀ KHAI VẤN TÀI BA

Th 2 20/11/2023 4 phút đọc

Coach, ngoài ý nghĩa là huấn luyện viên thể thao, ngày nay còn có nghĩa là khai vấn hay nhà khai vấn.Khai vấn hiện diện ở... Đọc tiếp

HÃY TÒ MÒ NHƯ MỘT ĐỨA TRẺ

HÃY TÒ MÒ NHƯ MỘT ĐỨA TRẺ

Th 5 27/07/2023 8 phút đọc

- Brian Grazer và Charles FishmanNếu bạn tìm kiếm một quyển sách để kích thích tư duy và sự sáng tạo, thì quyển sách "Hãy tò... Đọc tiếp

SMALL DATA - MANH MỐI NHỎ MỞ RA XU HƯỚNG LỚN

SMALL DATA - MANH MỐI NHỎ MỞ RA XU HƯỚNG LỚN

Th 5 27/07/2023 7 phút đọc

Martin LindstromĐể thời gian đi bộ trong ngày không trở nên nhàm chán và dài đăng đẵng, mình thường kết hợp giải trí xem phim, nghe... Đọc tiếp

10 LOẠI HÌNH ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

10 LOẠI HÌNH ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Th 5 27/07/2023 3 phút đọc

Nguyên tắc xây dựng Đột phá(Ten Types of Innovation - The discipline of building breakthroughs)Đổi mới đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của... Đọc tiếp

Nội dung bài viết